Với Sarri, chắc chắn Chelsea sẽ không còn bạc nhược

Chelsea đã bổ nhiệm tân huấn luyện viên Sarri dẫn dắt Chelsea. Và phong cách của ông phần nào có sự tươi mới, tiến bộ hơn so với Conte.

Trận thua Man City ở Community Shield 2018 chắc chắn sẽ khiến nhiều người nghi ngờ vào khả năng của Maurizio Sarri. Và nếu nghi ngờ ấy được dung dưỡng bằng những kết quả không khả quan ở mùa giải mới này, rất có thể nó sẽ lây lan sang bộ não của Roman Abramovich, một người không được đánh giá cao ở độ kiên trì. Nhưng Roman, phải nói S”o”rri với ông, Maurizio chắc chắn sẽ khiến Chelsea tốt hơn, dù có thể ông không mang lại cho Chelsea chức vô địch Premier League hay Champions League. Cách đây 3 năm, tin chuyển nhượng mới nhất đã sớm dự đoán ông sẽ về với Abramovic và sau 3 năm điều đó đã xảy ra.

Trong trận Community Shield vừa rồi, có một hình ảnh chắc ít người để ý. Đó là khi Chelsea đang bị dẫn 0-1, Sarri móc túi áo, lấy ra một gói nhỏ. Rồi ông véo một mẩu gì đó từ gói ấy đưa lên miệng. Dường như đó là thuốc lá nhai, một thứ chắc Sarri cũng chỉ dùng đối đế mỗi khi thèm khói mà không thể châm lửa. Roman hãy nhớ chi tiết ấy, và làm cho ông một booth hút thuốc lá riêng ở Stamford Bridge, như cách mà Leipzig đã làm để tỏ lòng hiếu khách khi Sarri đưa Napoli đến Red Bull Arena ở lượt về Europa League. Có thuốc lá, Sarri vẻ như minh mẫn hơn. Trận đó Napoli thắng 2-0 và nếu chỉ may mắn hơn chút thôi, họ có thể đã loại Leipzig ở vòng knock-out của giải đấu rồi.

Điếu thuốc lá, ở thời này là một thứ có thể coi là lạc hậu. Điếu thuốc của Sarri gợi nhớ hình ảnh Marcello Lippi với điếu cigar hai thập niên trước. Đôi giày thi đấu màu đen, ở thời này cũng là một thứ cổ điển. Sarri không thích những đôi giày màu mè, và ông từng bôi đen những đôi giày màu mè mà cầu thủ của ông ở CLB Cavriglia định mang hồi thập niên 1990. Mê tín, ở thời này cũng bị xem là cổ hủ. Sarri từng đụng xe vào chiếc BMW của một cầu thủ trong đội của mình (hồi ông huấn luyện Arezzo) khi đưa xe vào bãi đỗ. Ngẫu nhiên, trận ấy đội của ông thắng. Thế là từ đó, cứ mỗi sáng của ngày thi đấu, ông lại cố tình đụng xe vào xe cầu thủ của mình, như một nghi thức cầu nguyện. Trước nghi thức ấy, ông kính cẩn giữ 1 nghi thức khác: cạo râu 48 giờ trước giờ thi đấu.

Sarri là như thế. Nhưng đó không phải là Sarri lạc hậu, mà là một Sarri thích những giá trị cổ điển. Và một trong những giá trị cổ điển nhất mà ông gìn giữ chính là lối sinh hoạt khép kín như 1 gia đình. Ông vẫn thường quay lại Caffe Greco ở Naples, nơi mà ông đã sống ở tầng trên của cái quán đó, để gặp những người cũ, những người còn nhắc tới ông thời niên thiếu, như cách bà chủ tiệm tóc cách ba bước chân vẫn nói “lão ấy đá vỡ kính tiệm này mấy lần rồi”. Và Sarri sẽ mang đến cái lề lối gia đình ấy cho Chelsea, thứ mà đội bóng đó còn thiếu hay nói khác hơn là cả Premier League vẫn còn chưa có.

Người Napoli vẫn thường nói về Sarri bằng giọng điệu “Sarri là một trong số chúng ta”, một câu nói cho thấy ông gần gũi với họ ra sao. Xây dựng một đội bóng như 1 gia đình, đó là điều chỉ người Ý và TBN có thói quen thực hiện nhưng không phải tất cả các đội bóng Ý và TBN đều thế. Song, trong số những đội bóng xây dựng quây quần như một gia đình gắn bó và có lề thói, đa số đều là những CLB lớn, và thành công.

Sarri mê mẩn những giá trị cổ điển- điếu thuốc lá là một ví dụ, thuốc lá của Sarri khác với mọi người

Sarri sẽ trình diện Premier League một Chelsea chơi bóng ra sao, có đủ sức mạnh để cạnh tranh với thế lực Man City mà Pep đang gầy dựng rất thành công hay không? Đó là một câu hỏi mà đáp án còn bỏ ngỏ. Có thể sẽ là thất bại, thậm chí là sấp mặt. Có thể là chia tay sớm, như cái cách Roman Abramovich vẫn làm. Nhưng cũng có khi là 10 năm hoàng kim như ước nguyện của Sarri khi ông nói ra “muốn làm việc ở đây tới 10 năm”. Ở giữa cái mông lung của bỏ ngỏ đáp án kia, chắc chắn có 1 điều mà Chelsea sẽ được: đó là sự gần gũi nhưng nghiêm khắc; tính nguyên tắc nhưng biết mềm mỏng; giàu suy tư tưởng tượng nhưng lại vô cùng thực dụng của Sarri sẽ giúp họ có 1 đội bóng gia đình.

Sarri từng nói “bóng đá là nghề, ngân hàng là đam mê”. Nhưng ông bỏ chân làm việc ở ngân hàng với mức lương gấp 5 lần để nhận việc HLV ở Stia, một đội bóng nhỏ. Và bây giờ, ông có mức lương ở tầm vóc CEO một ngân hàng cực lớn. Nên nhớ, khi một bộ óc tài chính đối diện với các cầu thủ bóng đá, chắc chắn sẽ không có sự mơ hồ. Tất cả đều là chính xác, chính xác để vươn tới mức độ tuyệt đối không thể có sai lầm.

Sarri cuồng thuốc lá nhưngcấm các cầu thủ Chelsea hút nó

Chelsea mấy năm qua từng thăng hoa rồi lập tức gục ngã ở mùa kế tiếp. Tất cả là do những cầu thủ của họ không thể học cách tự tôn lẫn nhún mình như thành viên của một gia đình. Hãy nhìn Pogba của Man United là hiểu. Ở CLB, anh ta loẻ loẹt màu mè như một thằng hề nhưng về ĐTQG, anh ta như một thành viên có trách nhiệm và rất giản dị. Đó chính là thứ kỷ luật gia đình mà Deschamps học được từ Ý, và xây dựng thành công. Zidane cũng làm được điều đó ở Real và hôm nay, Sarri bắt đầu nó ở Chelsea, trước những Hazard, Morata, Kante… Nếu ông đưa họ vào được cái khuôn khổ gia đình đó, Chelsea sẽ rất khó bị đánh bại.

Cha của Sarri dặn ông một câu sau khi ông nhận việc ở Chelsea, rằng “Hãy nhớ, ta luôn là con người y chang như chính ta đã từng của hôm qua”. Vâng, ở Chelsea, sẽ vẫn là Sarri của Napoli, một Sarri không bao giờ cho phép cầu thủ trở thành ông chủ.
Chelsea cần điều đó, chứ không phải cần một số 9, số áo còn trống hiện nay, mà nhiều người hâm mộ sốt ruột cho rằng “chỉ còn mấy chục giờ đồng hồ nữa thôi, hãy mua 1 số 9 đi thôi”. Nên nhớ, Man City cũng không có số 9 ở mùa giải vô địch vừa rồi và Napoli của Sarri cũng thế./

Rate this post