Kỹ thuật đập cầu lông mạnh và chính xác

Bên cạnh các kỹ thuật phát cầu, kỹ thuật cầm vợt thì kỹ thuật đập cầu lông cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới hiệu quả ghi bàn thắng của người chơi. Khi đập cầu lông không chỉ đòi hỏi bạn phải tính toán được sự chuẩn xác mà còn phải biết được cách sử dụng lực sao cho hợp lý để cú đánh của mình trở nên thật khó khăn cho đối phương.

Kỹ thuật đập cầu lông

Xem thêm

>>Luật cầu lông căn bản nhất dành cho người mới chơi

>>Thông tin về kích thước sân cầu lông mới nhất được áp dụng năm 2019

 

kỹ thuật đập cầu lông

Người ta định nghĩa đập cầu lông đó là bạn sử dụng sức mạnh của mình, đánh trái cầu từ trên cao và khiến cho cầu bay sang phần sân của đối phương, tiếp đất ở vị trí mà đối thủ không thể nào chống đỡ hay đáp trả được. Khi đập cầu lông quả cầu sẽ có chiều hướng bay từ cao xuống thấp, tính từ thời điểm bạn bắt đầu tiếp xúc với trái cầu.

Trong thi đấu cầu lông thì đập cầu chính là hình thức mà thường xuyên khiến cho các vận động viên ghi được điểm nhiều nhất. Chính vì lý do đó mà bạn cần phải rèn luyện cho mình kỹ thuật đập cầu lông ngay từ hôm nay, nâng cao kỹ thuật đó để chiến cho đối thủ phải bó tay, bạn ghi được điểm hoặc ít ra cũng làm cho đối thủ chống trả một cách yếu ớt, tạo cơ hội cho bạn vào những lần tấn công tiếp theo.

Trong kỹ thuật đập cầu lông này thì yêu cầu người chơi phải đánh cầu từ phía trên cao xuống dưới thấp. Và vị trí của cầu là ở trước mặt, nếu như bạn có thể bật nhảy cao thì việc đánh cầu ở vị trí càng cao càng tốt. Nó làm cho đối thủ không kịp phán đoán được ý định của bạn hoặc thậm chí lúc đối thủ vừa tấn công chưa kịp trở về tư thế sẵn sàng chuẩn bị bạn đã có cú đánh phản hồi khiến cho họ không thể nào kịp xoay sở.

Điểm rơi tốt nhất của trái cầu nó chính là phần sát lưới phía bên sân của đối thủ. Lúc này đối thủ không thể chống đỡ, nếu như kịp để chống đỡ thì chỉ có thể phản công lại bằng một quả cầu bổng khiến cho bạn đủ thời gian để tiến hành những phú đất trả tiếp theo đầy uy lực. Một trong những kinh nghiệm đánh cầu lông mà nhiều vận động viên đã chia sẻ cho người mới học, đó là trong tư thế đập cầu bạn nên tận dụng hình thức dẫn nhảy lên cao để đập cầu sẽ tạo được lực mạnh nhất. Thay vì sử dụng lực của cánh tay và cổ tay lúc này toàn bộ lực ở cơ thể sẽ được dồn vào cú đập này.

Tư thế cầm vợt cầu lông khi đập cầu đó là ban đầu tay cầm vợt của bạn sẽ hơi co một chút sau đó duỗi ra trong lúc tiếp xúc được với cầu. Đồng thời sử dụng quán tính, dùng toàn bộ lực của cơ thể và mạnh mẽ đánh cầu ra phía trước theo hướng từ trên xuống dưới để phát huy được sức lực tối đa của mình. Nên nhớ rằng, phải căn chỉnh, ước lượng vị trí cầu sẽ rơi trước khi thực hiện đập cầu để đạt được hiệu quả ghi điểm tốt nhất.

Trong khi đập cầu những bộ phận quan trọng nhất để tạo lực đó chính là khớp, bả vai, khuỷu tay và cổ tay làm thành một hệ thống dẫn lực liên tục, tác động và thân vợt. Trong trường hợp bạn có khả năng dậm nhảy lên cao để đập cầu thì phần thân cũng giúp cho bạn truyền lực từ hông lên tới bả vai, khuỷu tay và cổ tay như vậy lực lập thực sự rất uy lực.

Người chơi cần lưu ý rằng, mắt bạn dùng để quan sát hướng cầu đến, chân phải di chuyển nhanh chóng để kịp bắt cầu ở điểm cao nhất. Dẫu vậy, mát vẫn phải kịp quan sát vị trí mà bạn dự định sẽ đâpk cầu, đó là vị trí trống trên sân, không có sự bọc lót hay chống đỡ tốt của đối phương. Như vậy thì khả năng đánh thắng mới cao. Tuyệt đối không nên quá lạm dụng kỹ thuật này bởi đối phương có thể nắm bắt tâm lý, chiến thuật nên phòng thủ sẽ tốt hơn.

Yếu tố giúp đập mạnh nhất

đập cầu lông

Như đã nói ở trên kỹ thuật đập cầu lông rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp tới hiệu quả thi đấu của người chơi đó có chính xác và mạnh hay không. Bên cạnh đó đó người chơi cần phải lưu ý rằng kết hợp một số yếu tố dưới đây để tạo được sức mạnh tối đa cho cú đập của mình:

  • Trong thi đấu cầu lông thì cổ tay chính là nơi cần có sự linh hoạt và tạo lực tốt nhất. Chính vì thế khi đập cầu lông bạn cần tăng cường phần lực ở cổ tay khi tác động vào vợt để tạo lực đánh mạnh.
  • Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng đập mạnh mang lại tác dụng rất lớn. Thế nhưng không phải đập một cách bừa bãi mà cần phải có sự tính toán. Khi đập cầu, tránh tình trạng đập cầu rúc lưới vì nó làm mình mất điểm. Đập cầu vào điểm yếu của đối thủ chính là việc tấn công ngược trở lại khi mà đối thủ chưa kịp chuẩn bị tư thế sẵn sàng hoặc đánh vào những vị trí đối thủ không kịp di chuyển tới.
  • Muốn đập cầu được mạnh thì nên dùng toàn bộ sức lực của cơ thể bằng cách co người lại, bật nhảy lên cao. Dẫu vậy, không phải ai cũng làm được điều đó bởi vì chỉ có người luyên tập thường xuyên, có sức khỏe tốt thì mới dễ dàng hoàn thành.
  • Sử dụng tốt, khai thác triệt để hiệu quả hộ trợ của các thiết bị thi đấu như là một cây vợt tốt, đôi giày vừa chân, êm ái, găng tay chống trơn,…cũng là lợi thế giúp bạn có được một cú đập cầu lông tốt. Không nhất thiết phải mua vợt đắt tiền, chỉ cần đó là chiếc vợt phù hợp với cơ thể, kỹ năng của bạn là được.

Với kỹ thuật đập cầu lông trên đây thì việc đánh cầu lông đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời, đập cầu đung kỹ thuật còn giúp chúng ta ghi điểm hiệu quả lại tiết kiệm được nhiều sức lực.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *