Điểm qua một số các loại hình chiến thuật tấn công trong bóng đá

Trong bóng đá, những chiến thuật tấn công rất quan trọng. Sau đây là một vài chiến thuật tấn công cơ bản hay được sử dụng trong bóng đá.

1, Pass&Move

Một ví dụ của chiến thuật Pass Move

(tạm dịch là Chuyền và Di chuyển): Một trong những chiến thuật cơ bản nhất mà bất kỳ đội bóng nào cũng có thể áp dụng. Khi một cầu thủ nhận bóng, anh ta cần quyết định ngay làm gì với trái bóng, hoặc là chuyền cho đồng đội; hoặc là đi bóng để đảm bảo tính linh hoạt của đội hình. Thậm chí, sau khi chuyền bóng thì các cầu thủ cũng cần di chuyển về phía trước để tiếp tục triển khai Pass&Move, nghe qua có vẻ giống Tiki-Taka.

2, Give&Go

(nghĩa là bật tường đó): Một chiến thuật cơ bản khác của bóng đá, giống như Pass&Move, và là một yếu tố quan trọng của chiến thuật “Target Man” ở phần dưới. Cầu thủ cầm bóng chuyền cho đồng đội và tìm cách di chuyển vào khoảng trống phía sau cầu thủ đối phương, còn người nhận bóng sẽ giữ 1-2 nhịp bóng rồi chuyền hoặc chuyền trả lại ngay lập tức cho cầu thủ kia thoát xuống. Đôi khi chiến thuật này còn gọi là “đập nhả 1-2”.

3, Đổi cánh:

Một kiểu chiến thuật hữu dụng với những đội bóng có những chân chuyền dài xuất sắc. Đội tấn cộng sẽ dồn toàn lực ép vào một cánh của đối phương rồi nhả bóng lại cho một cầu thủ ở khu vực half-space và ngay lập tức thực hiện một đường chuyền dài đổi cánh sang phía bên kia sân bóng để tạo một đường tấn công mới, nguy hiểm và trực diện hơn với tốc độ cao.

4, Chọc khe:

Sử dụng những đường chuyền (cả ở tầm thấp lẫn tầm cao) để đặt điểm đến của trái bóng nằm phía sau hàng phòng ngự đối phương, đồng đội của người chuyền bóng sẽ di chuyển hợp lý với hậu vệ cuối cùng trước khi bức xuống phá bẫy việt vị nhờ tốc độ hoặc sức mạnh để xuyên thủng hàng thủ của đối phương và đối mặt với thủ môn.

5, Tận dụng khoảng trống giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ:

Một cầu thủ tấn công với xu thế quay lưng với khung thành và di chuyển giữa khoảng trống này để nhận bóng để biến mình thành một điểm trọng yếu để phân phối bóng cho các đồng đội đang dâng cao hoặc tự mình đi bóng quấy phá để phối hợp với đồng đội.

6, Phối hợp tam giác:

Một ví dụ của phối hợp tam giác trong bóng đá

Một hình thức tấn công hiện đại điển hình vừa luân chuyển bóng hợp lý vừa duy trì được quyền kiểm soát bóng giữa ba cầu thủ với nhau. Cấu trúc 3 thành viên của khối tam giác này sẽ được thay đổi tùy tình hình nếu có cầu thủ khác tham gia phối hợp. Kiểu phối hợp này thường được sử dụng ở những đội có tuyến tiền vệ thiên về kỹ năng kiểm soát bóng và kỹ thuật cá nhân tốt.

7, Chồng cánh:

Một sơ đồ thích hợp cho việc chồng cánh tấn công

Với những đội bóng sở hữu tiền vệ cánh và hậu vệ cánh có khả năng leo biên tốt cùng với cách phối hợp ăn ý, họ có thể áp đảo hoàn toàn cánh đối diện của đối thủ để mở ra những cơ hội căng ngang, tạt bóng hay xộc thẳng vào trung lộ đối phương nhờ tốc độ, kỹ thuật cá nhân để thoát khỏi sự đeo bám của cầu thủ đối phương. Chiến thuật này cũng có thể sử dụng khi thực hiện ném biên, phạt góc và đá phạt trực tiếp.

8, Target man:

chiến thuật điển hình dành cho những đội bóng sở hữu tiền đạo làm tường tốt. Họ thường khiến đối phương phải cắt cử 2 cầu thủ theo kèm, điều này sẽ làm yếu cấu trúc đội hình ở hàng hậu vệ. Các tiền đạo này thường có lối chơi đơn giản, mạnh về khả năng không chiến và tác chiến độc lập. Khi nhận bóng từ tuyền tiền vệ, hoặc hậu vệ, họ có thể dứt điểm hoặc nhả bóng lại cho đồng đội ở tuyến tiền vệ hoặc cầu thủ chạy cánh ở 2 biên.

Tham khảo: Soccer Skills and Tactics – Ken Jones và Pat Welton./

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *