Cách tính điểm cầu lông chuẩn xác nhất cho người mới học luật

Cầu lông luôn được đánh giá là bộ môn thể thao có tính giải trí tuyệt vời cùng với chức năng bảo vệ sức khỏe rất tốt. Chính vì thế nó được yêu thích ở kháp mọi nơi, ngoài các luật thi đấu, kỹ thuật đánh cầu thì các tính điểm cầu lông cũng giữ vai trò quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy định trong cách tính điểm chính xác nhất nhé.

Cách tính điểm môn cầu lông chính xác nhất

cách tính điểm môn cầu lông

Đơn vị đưa ra quy định về cách tính điểm môn cầu lông đó chính là Liên đoàn Cầu lông thế giới, viết tắt là BWF. Cách tính điểm có thể được phân chia theo từng lần phát cầu hoặc theo từng trận đấu. Sau mỗi lần cầu chạm sân sẽ được tính một điểm, cách tính đó còn phụ thuộc trọng tài quyết định là sau mỗi lần giao cầu hay mỗi hiệp đấu. Tổng kết đến cuối cùng đội nào ghi được điểm cao hơn đội đó thắng.

Theo như luật cầu lông đã đưa ra thì mỗi trận đấu cầu lông sẽ có ba hiệp. Thời gian nghỉ giữa các hipeejs cho phép vận động viên phục hồi sức khỏe. Không có quy định về thời gian của một hiệp đấu diễn ra trong bao lâu mà một hiệp sẽ kết thúc khi mà hai đôi phân thắng thua ở điểm số thứ 21. Trong ba trận đó đội nào dành được tối thiểu hai trận thắng thì đội đó giành chiến thắng cuối cùng. Và một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho trận đấu diễn ra thuận lợi, công bằng đó chính là cách tính điểm chuẩn xác nhất. Trọng tài cần quan sát kỹ lưỡng, đánh giá đúng kết quả và tính điểm theo quy định mà luật cầu lông đề ra.

Đôi khi cũng dựa vào kết quả, phân định thắng thua ở mỗi trấn đấu mà trọng tài sẽ quyết định bên nào phát cầu trước. Chính vì nhiều yếu tố như vậy mà không ít trận đấu khiến cho người xem bất mãn vì cách tính điểm của trọng tài chưa thực sự thỏa đáng. Để bảo vệ quyền lợi cho mình thì khi tham gia thi đấu mỗi cá nhân cần biết cách tính điểm, nó giúp bạn giám sát sự công bằng của trọng tài tốt hơn.

Tính điểm sau mỗi ván đấu

Luật cầu lông mà Liên đoàn Cầu lông thế giới đã có quy định rất rõ về cách tính điểm cầu lông theo từng vô cùng rõ ràng như sau:

  • Mỗi trận đấu sẽ có ba ván đấu và kết quả để kết thúc một ván đấu là tỉ số thứ 21. Cũng căn cứ vào tỉ số đó để phân định thắng thua của mỗi đội trong ván đấu. Đội nào có tối thiểu hai ván đấu chiến thắng thì giành chiến thắng cuối cùng.
  • Mỗi lượt cầu được tính là từ khi phát cầu cho đến lúc cầu chạm sân. Sau mỗi lần cầu chạm sân đó mà người ta sẽ tính một điểm. Trường hợp bên nào chạm cầu cuối cùng trong lượt đánh, cầu rơi trong sân đối phương thì bên đó nhận được một điểm. Trường hợp cầu bay ra ngoài sân đối phương, đối phương không có sự can thiệp cầu thì đội đối phương được hưởng một điểm.
  • Khi hai đội cùng hòa nhau ở 20 điểm thì đội nào liên tiếp giành được hai điểm tiếp theo đội đố sẽ giành chiến thắng, đồng nghĩa với việc khoảng cách bàn thắng giữa 2 đội phải là 2 bàn mới được xác định thắng thua.
  • CŨng như trường hợp tỉ số hòa 20 mà không đội nào dứt điểm để chiến thắng được thì đến điểm số 29 sẽ căn cứ đội nào ghi được điểm số thứ 30 đội đó thắng.

Như vậy, cách tính cầu lông theo ván đấu đã xác định được đội thắng và đội thua một cách vô cùng công bằng chính xác. Theo như luật cầu lông đề ra thì đội thắng ở ván trước sẽ là đội có quyền giao cầu ở ván tiếp theo.

Điểm số mỗi quả cầu được xác định hợp lệ khi nào?

điểm số mỗi quả cầu lông

Trên thực tế không phải lượt cầu nào cũng diễn ra thuận lợi và được tính điểm khi kết thúc. Đó là vì lý do vận động viên không tuân thủ luật chơi hoặc một số lý do khách quan khác. Vậy trong cách tính điểm cầu lông thì khi nào mới được xác định là một cú ghi điểm hợp lệ:

  • Đó là khi các vận động viên đều tuân thủ đúng mọi quy tắc trò chơi, không vi phạm bất cứ luật lệ nào.
  • Vị trí người giao cầu, người nhận cầu đúng quy định, không có sự gian lận để chiếm ưu thế.
  • Không có sự trì hoãn của trận đấu do lỗi của bất cứ đội nào gây ra, mọi sự trì hoãn ngoài tầm của trọng tài đều bị coi là không hợp lệ.
  • Nếu như người phát cầu đứng sai vị trí thì đội đối phương sẽ ngay lập tức được nhận một điểm.
  • Mỗi lần phát cầu chỉ được coi là hợp lệ, được tính điểm khi mà người nhận đã sẵn sàng, tương tư như vậy, chỉ được phát cầu khi đã có tín hiệu của trọng tài.
  • Quả cầu đó được tính điểm cho đội nào còn thùy thuộc vào đội nào là đội cuối cùng chạm vợt vào lượt cầu. Nếu như bên phát cầu đánh cầu ra ngoài sân, không có sự tham gia của đối thủ thì đội đối thủ sẽ có một điểm.

Cầu lông là bộ môn thể thao rất hấp dẫn, thú vị có sự cạnh tranh cao. Thế nên, khi tham gia chơi cầu lông bạn sẽ rèn luyện được sức khỏe, cải thiện được sự linh hoạt của các giác quan, làm cho tinh thần thoải mái hơn. Tuy nhiên, điều bạn cần làm trước tiên đó là học các kỹ thuật cơ bản, nắm bắt được luật cũng như cách tính điểm cầu lông chuẩn xác nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *