Cách phát cầu lông hiệu quả nhất cần nắm vững

Cách phát cầu lông là kỹ thuật cơ bản đầu tiên mà chúng ta cần nứm vững khi tham gia trò chơi thể thao này. Khi đã biết làm sao để phát cầu đúng kỹ thuật thì khả năng tác chiến, phản công và ghi điểm của bạn là rất cao. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu một vài cách phát cầu hiệu quả dưới đây nhé.

Bốn cách phát cầu lông hiệu quả nhất

Cho tới hiện tại, có 4 cách để phát cầu lông cơ bản nhất mà vẫn thường được các vận động viên chuyên nghiệp hay cả những người mới học đánh cầu áp dụng thường xuyên. Đó là phát cầu thuận tay cao sâu, phát cầu tay trái thấp gần, phát cầu lông thấp tay và cuối cùng là phát cầu lông cao tay. Mỗi cách phát đều có một ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy vào từng trường hợp, thói quen của mỗi người mà ta chọn cách phát nào tận dụng được tối đa hiệu quả.

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Cách phát cầu lông này có ưu điểm là rất đơn giản và tạo được sức mạnh khi tác động vào cầu, dễ dàng điều khiển quả cầu bay theo ý muốn của mình.

Tư thế chuẩn bị: Bạn cần đưa chân trái mình lên phía trước một bước bình thường, để mũi chân trái hướng về phía của lưới. Chân phải bạn để lùi phía sau nhưng nhớ là mũi chân phỉa sẽ hướng sang phía bên phải. Như vậy bạn đã có được trụ vững. Trong tư thế chuẩn bị này ạn cần thả lỏng người, trọng tâm dồn đều cả vào chân trái và chân phải, đồng thời khoảng cách hai chân giữ ổn định, rộng bằng vai, hơi đổ thân về phía trước một chút. Ở cách phát cầu thuận tay cao sâu này bạn cần dùng tay phải của mình nâng vợt lên, khuỵa gối xuống để dễ dàng tạo lực khi phát. Ngón trái cũng như ngón trỏ của tay trái dùng để cầm cầu và đưa nó lên độ cao ngang hông, mắt nhìn thẳng về phía trước để xác định góc phát cầu.

Kỹ thuật giơ vợt: Muốn giơ vợt và phát cầu đúng kỹ thuật bạn cần chuyển thân người về phía bên phải, điều chỉnh sao cho vai có hướng về phía lưới, chân phải dùng làm trọng tâm. Song song với việc nâng tay phải đang cầm vợt lên thì tay trái cầm cầu cũng đưa cầu lên ngang ngực.

Vung vợt đúng cách: Đồng thời khi tay phải bạn vung vợt lên cũng là lúc tay trái bạn buông cầu cho nó roi và dùng vợt đánh vào nó một cách có chủ đích. Lúc này cổ tay phải cần duỗi ra, vợt được nắm chặt bằng các ngón tay và cầu vuông góc khi tiếp xúc với mặt lưới của vợt. Cuối cùng là bạn đánh cầu và thu tay về để chuẩn bị phản đòn mà đối phương đưa ra.

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần cũng được rất nhiều người lựa chọn thực hiện bởi nó mang lại độ chính xác cao và dễ học. Đánh cầu lông đòi hỏi chúng ta phải có sự tính toán kỹ lưỡng, chuẩn xác mới dễ dàng ghi điểm trước đối phương.

Tư thế chuẩn bị: Khoảng cách giữa bạn và đường phát cầu khoảng từ 10 đến 50 cm, có thể là ở đường trung tâm nhưng cũng có những người sẽ lựa chọn đứng ở vị trí gần đường biên dọc. Hai chân để các nhau một bước bằng vai, chân nào để trước cũng được, mặt nhìn về phía lưới và tập trung quan sát định vị  nơi bạn sẽ để cầu tiếp đất ở sân đối phương.

Giơ vợt: Thân có xu hướng lao về phía trước và trọng tâm dồn vào chân trước, muốn có tư thế phát cầu tốt nhất thì phải co phần khuỷu tay lại. Cầm vợt trái tay và đưa vợt ra vị trí ở ngang hông, mặt vợt nằm đúng ở vị trí dưới cạnh vợt bên trai, các ngoán tay cầm vợt cho vững. Tay còn lại cầm cầu và để cầu rơi tiếp xúc với vợt trước khi thực hiện thao tác vung vợt.

Vung vợt đúng kỹ thuật: Ở cách phát cầu lông trái tay thấp gần này bạn cần lưu ý rằng mặt vợt và thân cầu đối diện với nhau, tay sẽ kéo lại để tạo lực đánh cắt ngang vào cầu và khiến cầu bay với đường vòng cung, cầu tiếp xúc đất ở sân đối phương ở đường phát cầu gần. Lúc này người phát cầu phải tính toán lực vung tay để bảo đảm cầu không đi xa nhưng cũng không ở phạm vi mất điểm của mình.

Cách phát cầu lông cao tay

Cách phát cầu này khá tương đồng với phát cầu lông thuận tay cao sâu. Động tác giơ vợt và vung vợt tương tự như cách trên, điều khác biệt là khi vung vợt bạn sẽ không dùng sức mạnh lớn nhất đánh cầu về phía trước mà tiết chế lại sức mạnh để làm cho cầu bay thấp hơn, nhanh hơn gây khó khăn cho đối phương không kịp đỡ cầu.

Ưu điểm của hình thức phát cầu này đó là làm cho đối phương bất ngờ với cú đánh cầu của mình, họ không kịp di chuyển hay đoán trước được ý định bạn sẽ phát cầu vào đâu. Đây được gọi là kiểu phát tấn công.

Cách phát cầu thấp tay

Cách phát cầu thấp tay này cũng có sự tương đồng với cách mà bạn phát cầu trái tay thấp gần ở tư thế chuẩn bị, giơ vợt và vung vợt. Dẫu vậy nó vẫn có điểm khác biệt đó chính là đánh cầu từ phía sau đế của quả cầu và tư thế thay đang hơi co lại bỗng thẳng ra đột ngột đưa cầu bay nhanh sang sân đối phương mà đối thu không thể kịp phản ứng.

Ưu điểm của cách phát cầu lông thấp tay đó là nó khá đơn giản, dễ học Chỉ cần bạn nắm rõ được cách phát cầu trái tay thấp gần thì cách phát cầu này không có gì khó khăn cả. Ngay cả những người mới học đánh cầu cũng có thể bắt kịp nhanh chóng. Khả năng uy hiếp, gây bất ngờ cho đối thủ rất cao. Nhờ đó mà đây cũng là một trong 4 cách phát cầu hiệu quả thường xuyên được sử dụng.

Muốn phát cầu tốt hay đánh cầu lông giỏi thì ngoài khả năng bẩm sinh chúng ta phải có sức khỏe tốt, chăm chỉ học tập, rèn luyện. Mỗi tuần nên dành ra 3 đến 4 ngày để luyện tập cùng bạn bè, huấn luyện viên. Nhất định bạn sẽ sớm có cảm nhận tốt, có kỹ thuật hoàn hảo và theo đuổi được bộ môn thể thao có nhiều lợi ích này.

Hi vọng rằng với 4 cách phát cầu lông trên đây bạn sẽ có được nền tảng cơ bản nhất để học đánh cầu lông thêm thú vị, chuẩn xác. Phát cầu đúng kỹ thuật luôn mang đến hiệu quả thi đấu tích cực.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *