Cách di chuyển trong cầu lông cơ bản cho người mới chơi

Cách di chuyển trong cầu lông là một trong những kỹ thuật câu cùng cơ bản và quan trọng mà người mới chơi cần phải học thuộc lòng. Cách di chuyển đúng kỹ thuật kết hợp với các tư thế sẽ tạo nên sở trường và những cú đánh hiểm hóc, giúp bạn ghi điểm trước đối phương một cách dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số kĩ thuật di chuyển văn bản trong cầu lông dưới đây.

Di chuyển đơn bước

cách di chuyển trong cầu lông

Một trong những phương pháp di chuyển phổ biến nhất đó là di chuyển đơn bước. Cách di chuyển này chúng ta thường thấy rất nhiều ở trong mọi trận đấu của bộ môn thể thao cầu lông. Di chuyển đơn bước là khi bạn di chuyển thì một chân vẫn làm chủ còn một chân sẽ thay đổi để giúp bạn di chuyển đến hướng cầu tới.

Kỹ thuật đó thường được áp dụng nhiều nhất trong những những trường hợp mà bạn muốn đánh đầu bên trái bên phải hoặc những trường hợp khi đối phương đánh cầu sang phía bên sân mình nhưng quả cầu lại rơi ở gần vị trí bạn đang đứng. Trong trường hợp đó thì di chuyển đơn bước là một phương án phòng thủ rất hiệu quả,, nhanh nhẹn, dứt khoát. Để thực hiện động tác này bạn cần có một tư thế chuẩn bị sẵn sàng, đó là mở rộng hai chân bằng vai, hạ thấp trọng tâm, đồng thời hai gối khụy, mắt nhìn thẳng. Để việc di chuyển trở nên nhanh nhẹn hơn thì cơ thể của chúng ta phải hơi đổ về phía trước, hai tay sẽ để ở phía trước nhưng hơi co lại.

Trong trường hợp bạn muốn di chuyển đơn bước để đánh cầu ở phía bên phải thì bạn sẽ dùng chân trái làm trụ, sử dụng gót làm trọng tâm. Sau đó đó, xoay phần bàn chân của mình sang phía bên phải, lưu ý rằng ở tình huống này thì hướng của bàn chân tạo với hướng mà bạn dự định sẽ đánh cầu một góc khoảng 130 độ. Tiếp đến bạn thu chân phải lùi về phía sau, hướng mũi bàn chân thẳng với đường chéo chân từ phía trước về phía sau và thẳng với gót chân trái. Lúc này chân phải sẽ là nơi để bạn dồn trọng tâm, toàn bộ thân người điều khiển xoay sang bên phải để tạo thành tư thế đánh cầu khi cầu đến. Dùng sức mạnh từ bả vai, khuỷu tay tới cổ tay để đánh cầu sang phần sân của đối phương.

Còn trong trường hợp bạn muốn di chuyển một bước để đánh cầu ở phía bên tay trái thì bạn làm tương tự như cách di chuyển đánh cầu phía bên tay phải, thế nhưng bạn đổi lại từ phải qua trái.

Di chuyển đa bước

Cùng với di chuyển một bước thì chúng ta còn có kỹ thuật di chuyển đa bước. Cách di chuyển trong cầu lông này đó là thay đổi vị trí của hai chân và tạo thành các bước dịch chuyển. Thường là từ 2 bước trở lên Chắc chắn cách di chuyển này sẽ được áp dụng phổ biến nhất trong trường hợp cầu ở xa vị trí người nhận, những quả cầu đánh ra xa các đường biên của sân. Hoặc những ai muốn tạo kỹ thuật đáng để lừa đối phương cũng có thể di chuyển đa bước. Tuy nhiên, muốn sử dụng cách di chuyển đa bước để ghi được điểm thì người chơi cần phải có một quá trình học tập, rèn luyện chăm chỉ, thành thạo tất cả những kỹ năng cơ bản, nắm chắc được kỹ thuật đập cầu trước khi thực hiện.

Cách di chuyển sang ngang bạn sẽ đứng ở giữa sân, tư thế chuẩn bị hai chân rộng bằng vai, mắt nhìn phía trước, tay co để trước ngực, hai chân khụy xuống. Đồng thời  đủ người để có được tạo là tốt nhất khi bạn muốn di chuyển sang phải thì sử dụng chân trái để tạo lực. Đạp thật mạnh người sang phía bên phải, thu chân trái về, hai gối khụy để hạ thấp trọng tâm. Tiếp đến, chân phải bước rồi đổi lại bằng chân trái, sao cho khi bước cuối cùng của bạn đó là chân trái nằm ở vị trí chạm sát biên dọc. Tất cả chọn tâm hầu hết dồn vào phía chân trái, vặn thân người sang bên phải để đánh cầu, cách di chuyển như vậy tạo cho bạn một lực đánh khá mạnh mẽ.

Còn khi bạn di chuyển lùi và tiến thì sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần sử dụng chân trái hoặc chân phải luân phiên nhau bước lên phía trên hoặc thế dưới. Tuy nhiên, cần phải điều chỉnh bước di chuyển của mình để vẫn giữ được sự cân bằng chính xác khi đỡ cầu.

Những lưu ý khi di chuyển trong cầu lông

Chúng ta đã cùng nhau học một số cách di chuyển căn bản nhất trong cầu lông. Thế nhưng các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để việc di chuyển đạt được tốc độ nhanh và sự chính xác hoàn hảo:

  • Khi di chuyển nên sử dụng gót chân và đầu mũi chân chứ không nên dùng cả lòng bàn chân. Điều đó làm cho các bạn chậm hơn và dễ xảy ra tình trạng đau cơ.
  • Trước khi di chuyển bạn phải luôn ở vị trí sẵn sàng đó là hai chân mở rộng bằng vai, mắt nhìn phía trước, tay co để đằng trước, thân người hơi đổ về phía vợt hướng tới. Như vậy khi bạn có ý định di chuyển sang ngang, lên trên hay lùi dưới đều không gặp khó khăn gì.
  • Cơ thể thả lỏng chứ không nên gồng cứng. Nếu bạn gồng các cơ làm cho mình mất sức, nhanh bị thụt lùi so với đối thủ. Tiếp đến là là không còn sự linh hoạt trong mọi động tác.
  • Điểm vô cùng quan trọng đó là người chơi phải có sự phán đoán chính xác trong việc định hình hướng cầu bay, điểm cầu rơi để di chuyển chính xác nhất.

Cách di chuyển trong cầu lông mà chúng tôi hướng dẫn trên đây chỉ là các bước đơn giản và cơ bản nhất. Người chơi cần nắm rõ, thuần thục nó trước khi muốn nâng cao kỹ năng của mình. Hi vọng rằng các bạn sẽ có được quá trình luyện tập tốt, sớm trở thành người chơi có kỹ thuật như vận động viên chuyên nghiệp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *