Cách chọn vợt cầu lông hiệu quả nhất cho người mới chơi

Muốn đánh cầu lông tốt thì ngoài việc phải thường xuyên luyện tập, chọn được sân đủ tiêu chuẩn thì cách chọn vọt cầu lông cũng ảnh hưởng rất mạnh mẽ. Lựa chọn vợt cầu lông chính xác hoặc tốt nhất cho bản thân bạn có thể khó khăn lúc đầu nhưng với những hướng dẫn của art-of-badminton.com dưới đây ban sẽ thấy điều đó trở nên dễ dàng hơn.

Chọn vợt theo thương hiệu

chọn vợt cầu lông theo thương hiêu

Với một loạt các loại vợt cầu lông đến từ nhiều thương hiệu khác nhau để lựa chọn, nó mang lại cho chúng ta thêm nhiều sản phẩm tốt nhưng lại cũng là khó khăn khi bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Mỗi một thương hiệu sẽ có môt ưu điểm, hạn chế khác nhau trong quá trình tng ra thị phẩm của mình. Vợt cầu lông tốt thì cần rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, thương hiệu làm ra chiếc vợt đó giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Dễ dàng nhận thấy rằng có không ít thương hiệu nổi tiếng, đa dạng sản phẩm, đa dạng mẫu mã cũng như giá cả. Cũng có nhiều thương hiệu thiên hướng sản xuất các loại vợt “bình dân”, giá bán vừa phải để cung ứng ra thị trường rộng rãi hơn. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp thì điều tất nhiên là họ sẽ chọn mua vợt của hãng nào nổi tiếng nhất, dù vợt có đắt nhưng chất lượng lại hoàn hảo, độ chính xác cao. Do vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính mà bạn tìm mua sản phẩm từ các thương hiệu đáng tin cậy.

Chọn vợt theo sự cân đối và khối lượng

Tất cả các cây vợt cầu lông có thể được phân loại dựa trên sự cân bằng của chúng hoặc căn cứ vào trọng lượng của vợt là chủ yếu. Hiện nay có ba loại vợt phân loại theo sự cân đối chính nhất là: vợt đầu nặng, vợt cân bằng và đầu nhẹ. Đầu vợt nặng có khối lượng dịch chuyển về phía đầu nhiều hơn, dẫn đến đầu vợt nạng hơn so với cán vợt. Vợt đầu nhẹ có khối lượng dịch chuyển về phía tay cầm, dẫn đến đầu nhẹ hơn. Vợt cân bằng, đúng với cái tên của nó, có khối lượng phân bố đều trong suốt vợt.

Vợt cầu lông đầu nặng rất phổ biến với những người có thiên hướng chơi cầu lông ở phía xa, chơi mạnh mẽ từ phía sau sân hỗ trợ cho đồng đội phía trên. Chính vì thiết kế trọng lượng cao hơn ở phía đầu nên cung cấp cho họ thêm thêm sức mạnh vào cú đánh của mình, có thể tăng sức mạnh khi phòng thủ và phản công của họ. Chiếc vợt này thích hợp với lối chơi tấn công và cũng rất tốt khi bạn sử dụng để phòng thủ với các pha đánh cầu xa của đối thủ.

Vợt cầu lông nhẹ đầu thì lại phù hợp hơn cho các cầu thủ câu lạc bộ chơi đôi nhiều hơn so với người chơi đơn. Ưu điểm của việc sử dụng vợt nhẹ đầu là đầu và khung có khối lượng ít hơn rất nhiều và do đó dễ dàng hơn cho các bạn thực hiện những thao tác di chuyển và xoay cơ thể. Điều này là rất quan trọng khi bảo vệ sân nhà, chống lại các cú đập đối phương, vì bạn sẽ cần phải phản ứng nhanh nhất có thể để trả lại cú đập. Nếu như bạn thích chơi phòng thủ nhanh và tấn công mạnh khi chơi đôi trên sân cầu lông hoặc  bạn là một người chơi đơn có kỹ thuật tuyệt vời bạn nên cân nhắc xem xét một cây vợt đầu nhẹ.

Ưu điểm của vợt cầu lông cân bằng là nó tích hợp lại ưu thế của hai kiểu vợt trên, chiếc vợt này phù hợp cả khi bạn đánh đơn hay đánh đôi. Nó cung cấp cho bạn đủ sức mạnh từ phía sau và dễ dàng để điều khiển khả năng cơ động ở trước mặt. Hầu hết những người chơi cầu lông lâu năm hay chuyên nghiệp họ sẽ mang theo bên ình đầy đủ cả ba loại vợt để thay đổi chiến thuật của mỗi trận đấu. Dẫu vậy, không phải tự nhiên ai cũng chơi thành thạo cả vợt đầu nặng, vợt đầu nhẹ và vợt cân bằng cùng một lúc mà bạn cần phải có quá trình rèn luyện chăm chỉ.

Độ linh hoạt của vợt cầu lông

Độ linh hoạt của trục cũng quan trọng như sự cân bằng khi mua vợt cầu lông và mức độ chính xác trong mỗi cú đánh của bạn phụ thuộc vào tốc độ di chuyển cổ tay, cánh tay của bạn. Do đó mà khi mua vợt cầu lông phải cân nhắc thật kỹ để mua được chiếc vợt làm cho mọi thao tác tay trở nên thật linh hoạt. Một chiếc vợt có thiết kế nhẹ đầu hay cân bằng sẽ mang lại cho bạn tốc độ vung cổ tay, cánh tay của bạn càng nhanh và dứt khoát. Còn chiếc vợt nào thiết kế với mức độ linh hoạt thấp thì cú vung tay sẽ chaamjvaf dễ đoán được ý định của người chơi hơn.

Nên chọn trục cứng

Trục của vợt cầu lông thường khá cứn, với loại trục mà có độ cứng chưa đủ là khi đánh nó sẽ khiến cho bạn giảm đi áp lực rất nhiều, tốc độ xoay chậm hơn, không đủ sức đưa cầu đến nơi bạn muốn và mất đi năng lượng của người chơi. Còn đối với trục cứng nó sẽ được uốn cong khi đánh và nhanh chóng trở lại vị trí ban đầu nên tạo ra cứ đánh đầy uy lực. Thiết kế đó đảm bảo người chơi tốc độ xoay nổ có sức mạnh và khả năng kiểm soát tối đa có thể.

Một trục linh hoạt hơn sẽ uốn cong và bẻ cong dễ dàng hơn nhiều, đảm bảo rằng người chơi sẽ có được cây vợt để uốn cong và không uốn cong đến mức yêu cầu.

Chọn vợt theo khả năng tài chính

Một cách chọn vợt cầu lông khác mà bạn cần ghi nhớ đó là phải chọn vợt theo khả năng tài chính của mình. Theo quy luật thì vợt càng đắt, đến từ thương hiệu càng lớn thì chất lượng nó càng cao và càng đem đến hiệu quả thi đấu tốt nhất. Tuy nhiên, chúng lại có giá bán rất cao, không phải người chơi nào cũng đủ khả năng chi trả. Chính vì thế hay cân nhắc xem mình đủ khả năng mua với giá tiền bao nhiêu để khoang vùng loại vợt cho mình.

Riêng với vận động viên chuyên nghiệp thì yêu cầu về vợt cao hơn nên vấn đề này có thể sẽ có nhiều cách giải quyết. Còn với những ai mới đang học chơi cầu lông, đánh cầu lông để giải trí, rèn luyện sức khỏe thì cũng cũng không cần quá khắt khe, không cần mua vợt quá đắt, chỉ cần đảm bảo đạt được hiệu quả khi chơi là ổn.

Trọng lượng vợt

Trọng lượng được ký hiệu là “U”, số càng nhỏ, trọng lượng càng nặng. Ví dụ: 3U (85-89g) nặng hơn 4U (80-84g). Nếu bạn là người chơi đơn, thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn tùy chọn 3U vì điều này sẽ cung cấp khối lượng tổng thể cao hơn, cũng không ảnh hưởng đến cân bằng khi chơi, đảm bảo rằng vợt mang lại sự ổn định hơn. Phần lớn người chơi đơn hiện sử dụng vợt 3U làm tiêu chuẩn.

Nếu bạn là người chơi đánh đôi, thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn tùy chọn 4U vì điều này sẽ khiến người chơi có tốc độ nhanh hơn trong trận thi đấu, cho phép bạn phản ứng nhanh hơn nhiều và chống lại những cú đập đối nghịch. Phần lớn người chơi đôi hiện sử dụng vợt 4U làm tiêu chuẩn.

Độ căng của vợt

độ căng của vợt

Khi chọn vợt cầu lông cũng cần phải lưu ý đến độ căng của vợt, vợt càng căng đánh càng mạnh và càng nảy nhưng hạn chế là khó kiểm soát cầu đối với những ai chưa thực sự có kỹ thuật tốt hoặc với ai muốn chơi ở cự li gần lưới dễ khiến cầu bay ra khỏi sân đối phương. Chính vì thế mà khuyến cáo cho những người mới học chơi cầu lông lần đầu nên tập từ những chiếc vợt có độ căng vừa phải. Điều đó giúp bạn nắm được kỹ thuật, học cách kiểm soát cầu, tiết chế vợt. Dần dần nâng độ căng của vợt cao hơn.

Trên đây là cách chọn vợt cầu lông chuẩn nhất cho mọi người. Hãy cùng chọn một chiếc vợt ưng ý nhất, thích hợp nhất với bản thân để tham gia bộ môn thể thao vô cùng hữu ích này.

art-of-badminton.com – cầu lông cơ bản

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *