Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật cần nắm rõ

Cách cầm vợt cầu lông là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bạn cần học đầu tiên khi tập chơi môn thể thao này. Nếu như bạn biết cầm vợt cầu lông như thế nào cho đúng kỹ thuật thì sẽ tăng cường được khả năng chiến đấu, ghi được điểm trước đối thủ. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu một số cách cầm vợt cầu lông hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

cách cầm vợt thuận tay

Kỹ thuật đầu tiên mà chúng ta cần học đó chính là cách cầm vợt cầu lông thuận tay. Chúng ta có thể học cách cầm vợt này bằng cách theo dõi rất nhiều những clip hướng dẫn trên YouTube hay được học hỏi từ những người đã chơi cầu lông nhiều năm, vận động viên chuyên nghiệp. Khi cầm vợt cầu lông thuận tay thì tư thế của tay thuận sẽ có chiều hướng úp mặt vào bên mặt vợt. Tiếp đến bạn sử dụng bàn tay đó giữ nguyên tư thế và kéo thẳng xuống theo chiều từ đầu vợt cho tới cán vợt. Khi tay tiếp xúc với vị trí tay cầm cửa vợt thì bạn xòe hai bàn tay để ôm lấy vợt một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.

Có một cách để giúp bạn xác định xem cách cầm vợt của mình đã đúng hay chưa. Đó chính là kiểm tra phương của ngón cái và ngón trỏ, nếu như chúng tạo thành một hình chữ V thì bạn đã cầm vợt đúng cách. Khi đã sử dụng đúng kỹ thuật cầm vợt thì bạn dễ dàng điều khiển vượt theo ý muốn của mình. Ngón cái vừa có tác dụng tạo lực, lại vừa có tác dụng giữ vợt hiệu quả. Vị trí cầm vợt là ở giữa phần tay nắm vợt hoặc chếch xuống bên dưới một chút.

Cách cầm vợt cầu lông trái tay

cầm vợt trái tay

Như chúng ta đã biết trong kỹ thuật chơi cầu lông thì người ta có thể chơi thuận tay hoặc chơi trái tay tùy theo sở thích. Mỗi một phương pháp sẽ đem đến những hiệu quả khác nhau, chỉ cần người chơi vận dụng linh hoạt là có thể ghi điểm cho đội của mình một cách dễ dàng. Và đương nhiên, trong hai cách chơi đó thì cách cầm vợt cầu lông thuận tay và cách cầm vợt cầu lông trái tay sẽ có những điểm khác biệt nhau để phát huy được tối đa ưu điểm của tư thế chơi cầu.

Khác với cách cầm vợt cầu lông thuận tay, tư thế của ngón trỏ và ngón cái là hình chữ V thì khi cầm vợt cầu lông trái tay chúng sẽ xếp khít lại với nhau và trùng với thân vợt. Đó là cách để bạn làm bảo rằng dù khi đánh trái tay vượt vẫn được kiểm soát rất tốt, giữ được ở vị trí ổn định, điều khiển và vợt linh hoạt hơn. Thường thì những người muốn chơi ở tầm thấp hoặc tấn công ở tầm cao người ta sẽ lựa chọn hình thức cầm vợt trái tay và đánh cầu trái tay để tạo được lực mạnh nhất.

Khi tấn công đối thủ ở tầm thấp thì cầm vợt cầu lông trái tay đúng kỹ thuật tạo ra những cú ve tinh tế, có độ chuẩn xác cao. Tuy nhiên, người chơi cần lưu ý rằng trong phương pháp cầm vợt này bạn phải đảm bảo sao cho khoảng cách giữa tay cầm vượt và cán vợt được ổn định và hợp lý để tránh tình trạng khi đánh cầu cán vượt sẽ tác động ngược trở lại vào phần bàn tay hay cánh tay. Đó là một trong những nguyên nhân thường xuyên dẫn tới chấn thương ở những người chơi cầu.

Dù là bạn cầm vợt thuận tay hay trái tay thì cũng cần phải tuân thủ nguyên tắc, kỹ thuật mới đem đến hiệu quả cao nhất.

Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu

Không ít người đặt ra câu hỏi khi đập cầu thì nên cầm vợt cầu lông như thế nào để tạo được lực cũng như cũ đáng tốt nhất. Hầu hết những người mới tập chơi bộ môn thể thao này đều bị lóng ngóng với việc cầm vợt sao cho đúng kỹ thuật. Và đặc biệt là khi đập cầu không biết phải điều chỉnh vợt như thế nào để vừa đánh chính xác, lại đạt được hiệu quả ghi điểm cao. Thường thì người ta sẽ đưa vợt về vị trí cầm vượt thuận tay khi thực hiện những cú đập cầu. Và cách cầm vượt tay thuận chúng tôi đã trình bày ở phía trên. Điểm mấu chốt mà chúng ta cần ghi nhớ đó là trong quá trình đập cầu ngón tay cái phải đặt ở vị trí có thể tạo được lực đập mạnh nhất lên thân của cây vợt. Đồng thời sử dụng lực cổ tay và cánh tay tạo thành một hệ thống truyền năng lượng khiến cho cú đập của mình thật hiểm hóc.

Những lưu ý khi cầm vợt cầu lông

Khi cầm vợt cầu lông các bạn cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo sử dụng chúng đạt được hiệu quả cao nhất, dễ ghi điểm, không chấn thương:

  • Cầm vợt chắc chắn nhưng không nên khóa cứng cổ tay vì cổ tay là nơi quan trọng nhất đưa lực đánh lên vợt.
  • Khi cầm vợt nên dùng thêm miếng lót ở vị trí tay cầm tránh trơn trượt nếu như bạn cảm thấy cần thiết.
  • Không nên cầm vợt ở quá cao gần với thân vợt, cũng không nên cầm quá thấp.
  • Rất nhiều người cầm vợt cầu lông mắc sai lầm là dùng ngón trỏ tì lên cán vợt với ý nghĩ sẽ đánh tốt hơn. Đó là cách cầm sai kỹ thuật, cản trở bạn điều khiển linh hoạt chiếc vợt và đôi khi còn khiến người chơi gặp phải những chấn thương ngoài ý muốn.
  • Trong lúc đập cầu thì bạn không nên nắm vợt quá chắc, điều đó làm cho hướng đi của cầu lệch so với ý muốn của bạn. Đồng thời bạn cũng không linh hoạt khi điều khiển vợt nữa.

Như vậy, các bạn đã được chúng tôi hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng kỹ thuật, đạt được hiệu quả thi đấu tốt nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người đọc.

art-of-badminton.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *