Biện pháp để giáo dục các kỹ năng sống trong trường học

Bằng những cách hay và sáng tạo, trong năm học mới để phương pháp giảng dạy kỹ năng sống được phát huy hiệu quả theo như yêu cầu của Bộ giáo dục và đào tạo đề ra.

Chương trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo nhiều trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện nay đã chuyển hướng từ trang bị kiến thức nặng lý thuyết sang trang bị những năng lực cần thiết. Đặc biệt là phẩm chất cho người học.

Học bằng trải nghiệm và sáng tạo

Nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, trong thời gian qua các trường học và các cấp học trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có rất nhiều hoạt động tích cực cũng như đa dạng. Đối với trẻ nầm non thì các trường đã đưa ra nhiều chương trình mới mẻ và sáng rạo như:

  • Xây dựng tình huống cụ thể để trẻ trải nghiệm trong giờ học
  • Tăng cường các góc chơi ngoài sân trường như: trồng vườn rau, vườn hình tượng thú, khu trưng bày chơi dân gian, chợ quê
  • Tổ chức hội khỏe măng non, hoạt động “Một ngày bé làm chiến sĩ”, các chuyến tham quan…
Hoạt động tham quan trải nghiệm và tìm hiểu di tích lịch sử tàu không số của học sinh trường THCS Võ Văn Ký

Tại khối Tiểu học, việc tiếp tục thực hiện thí điểm tài liệu thực hành các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học tại các tiết sinh hoạt. Kết quả cũng đã đạt được những hiệu quả nhất định, rất nhiều trường đã tổ chức các hoạt động đa dạng vào các dịp lễ Tết, các ngày kỷ niệm trong năm … Đồng thời thành lập các câu lạc bộ như:

  • Võ thuật vovinam
  • Karate
  • Lớp bơi lội
  • Cầu lông
  • Aerobic, bóng đá…

Những hoạt động này được học sinh hưởng ứng và tham gia tích cực. Còn ở cấp THCS và THPT thì việc giáo dục các kỹ năng sống sẽ được lồng ghép trong các môn học chính khóa tại các tiết sinh hoạt chào cờ đầu tuần hoặc cuối tuần. Đồng thời phối hợp với các chương trình hoạt động ngoại khóa các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao … Nhiều trường đã rất tích cực tổ chức các hoạt động kỹ năng mềm cho học sinh xuyên suốt các năm học để rèn luyện cho học sinh các kỹ năng nhằm tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động tham quan làng nghề di tích lịch sử, ngày hội tiếng Anh…

Theo tin tức từ tỷ lệ kèo hôm nay các trường THPT như: Ngô Gia Tự, Nguyễn Trãi, Phan Bội Châu… Tại đây còn phối hợp với một số trường đại học để giúp học sinh được trải nghiệm 24h tập làm sinh viên …

Học sinh trường THCS Thái Nguyên hào hứng tham gia chương trình giao lưu âm nhạc

Nhiều phụ huynh và học sinh hưởng ứng

Việc thực hiện giáo dục các kỹ năng sống thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cũng nhận được sự ủng hộ lớn từ học sinh và phụ huynh các nhà trường. Thông qua các chuyến tham quan trải nghiệm thực tế, hoạt động từ thiện hoặc những chương trình giao lưu câu lạc bộ …. Hành động này được thường xuyên tổ chức trong nhà trường và thu hút được sự quan tâm cũng như thái độ hào hứng của đông đảo các học sinh.

Em Hoàng Lan – Trường THCS Thái Nguyên, Nha Trang cho biết: “ Em rất thích tham gia các cuộc thi cũng như các chương trình giao lưu và tham quan trải nghiệm thực tế do nhà trường tổ chức. Hơn nữa, em còn được đi đến nhiều nơi và gặp gỡ nhiều bạn bè sẽ tiếp thu được những kiến thức mới. Các chuyến đi em còn có nhiều kỷ niệm cũng như các bài học nhớ mãi mà không qua sách vở.”

Các hoạt động giáo dục kỹ năng sống đã góp phần tạo nên sự chuyển biến trong nhận thức cũng như hành động của học sinh. Từ đó các em sẽ biết kiểm soát hành vi của bản thân và có kỹ năng trong việc giải quyết mâu thuẫn, tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp …

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *